ข่าวไอที

Google ประกาศการสนับสนุน Android RISC-V อย่างเป็นทางการ

Google ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่า Android จะรองรับสถาปัตยกรรมชุดคำสั่ง RISC-V การประกาศดังกล่าวมาจากการประชุมสุดยอด RISC-V ที่จัดขึ้นเมื่อเดือนที่แล้ว

สำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคย RISC-V คือสถาปัตยกรรมชุดคำสั่งย่อของ Computer V ซึ่งเป็นมาตรฐานแบบเปิดที่ใช้งานได้ฟรีโดยไม่มีค่าลิขสิทธิ์หรือค่าลิขสิทธิ์ โดยพื้นฐานแล้วมันเป็นคู่แข่งของสถาปัตยกรรม ARM และ x86 ซึ่งบริษัทต่างๆ สามารถสร้างชิปเซ็ตได้ โดยเฉพาะบริษัทที่มุ่งสร้างโปรเซสเซอร์ต้นทุนต่ำหรือลดการพึ่งพาการออกแบบของ ARM, Intel หรือ AMD

Google ประกาศการสนับสนุน Android RISC-V อย่างเป็นทางการ

ในขณะนี้ คุณสามารถดาวน์โหลด Android เวอร์ชันจำกัดสำหรับ RISC-V ได้ แต่จะไม่รองรับ Android Runtime (ART) สำหรับปริมาณงาน Java แอพ Android ส่วนใหญ่จัดส่งในโค้ด Java ซึ่งหมายความว่าในปัจจุบัน แทบไม่มีแอพใดรองรับ RISC-V บน Android อย่างไรก็ตาม Google กล่าวว่าการสนับสนุนอีมูเลเตอร์อย่างเป็นทางการกำลังจะมาในเร็วๆ นี้ ในขณะที่การสนับสนุน ART น่าจะมาถึงในช่วงไตรมาสที่ 1

เมื่อการสนับสนุน ART มาถึง มันจะแปล Java สำหรับ RISC-V ไม่มากก็น้อย ดังนั้นแอป Android ส่วนใหญ่จึงควรทำงานโดยไม่ต้องออกแรงเพิ่มเติมจากนักพัฒนา

Lars Bergstrom ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมของ Android กล่าวบนเวทีที่การประชุมสุดยอด RISC-V โดยกล่าวว่าเขาต้องการให้มันถูกมองว่าเป็น “แพลตฟอร์มระดับ 1” ใน Android

Back to top button